การเก็บเกี่ยว สตรอว์เบอร์รี่
หลังจากที่เราได้ปลูกสตรอว์เบอร์รี่ แล้วประคบประหงมกันมาเป็นเดือน ๆ วันนี้ก็มาถึงวันแห่งการรอคอยก็คือ การเก็บเกี่ยวผลผลิต เชื่อได้ว่าจะเป็นวันที่ชาวสวนสตรอว์เบอร์รี่ทุกท่านรอคอยกัน การเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รี่ มีวิธีอย่างไรอ่านได้ด้านล่างเลยครับการเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รี่ ต้องคำนึงถึงความต้องการของตลาดทั้งเชิงคุณภาพและปริมาณ เป็นหลัก ได้แก่
ข้อกำหนดเชิงคุณภาพของสตรอเบอรี่เพื่อตลาดบริโภคสด
- ผลสตรอว์เบอร์รี่ต้องสะอาด มีสีสด ความแน่นเนื้อและความหวานสูง ผิวเป็นมัน รูปทรงของผลปกติไม่บิดเบี้ยว การเรียงตัวของเมล็ดเป็นระเบียบ มีกลิ่นหอม และมีกลีบเลี้ยงติดมาด้วย กลีบเลี้ยงสีเขียวไม่แห้ง
- ผลสตรอว์เบอร์รี่ไม่มีรอยแผล เน่า ช้ำ เชื้อรา หรือมีศัตรูพืชติดมา
- ควรเก็บเกี่ยวผลสตรอว์เบอร์รี่ที่มีสีแดงอย่างน้อย 60 เปอร์เซนต์ แต่ไม่เกิน 80 เปอร์เซนต์
- ผลสตรอว์เบอร์รี่ที่อยู่บรรจุในภาชนะเดียวกัน ควรมีสีและขนาดสม่ำเสมอกัน
เก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รี่ ที่มีสีแดง 60-80 เปอร์เซนต์ |
ภาชนะที่ใช้ใส่ผลผลิตสตรอว์เบอร์รี่จากแปลงปลูก |
- เกรดพิเศษ น้ำหนักผล 25 กรัม ขึ้นไป
- เกรด 1 น้ำหนักผล 15-25 กรัม
- เกรด 2 น้ำหนักผล 11-15 กรัม
- เกรด 3 น้ำหนักผล 9-11 กรัม
- เกรด 4 น้ำหนักผล 7-9 กรัม
เมื่อเราเก็บเกี่ยวเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเข้าสู่ การบรรจุและการขนส่งผลผลิต สตรอว์เบอร์รี่ จะมีวิธีอย่างไร ตามมาเลยครับกับ "การบรรจุและการขนส่งผลผลิต สตรอว์เบอร์รี่"
*-*-*-*-*-*-
โดย : คงกฤช อินทแสงนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ
ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูง จังหวัดกาญจนบุรี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น